Tiền thân của Thiên Long là một cơ sở bút bi được thành lập từ năm 1981 bởi ông Cô Gia Thọ. Đến năm 1996, công ty Thiên Long mới được thành lập. Năm 2010, Thiên Long niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
Hiện nay, Thiên Long là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực văn phòng phẩm.
 
Họ tên Cô Gia Thọ
Năm sinh 4/9/1958 (55 tuổi)
Quê quán Trung Quốc
Học vấn  
Chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thiên Long
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thiên Long Long Thành
Gia đình Cha: Cô Ngưu Tu
Mẹ: Lai Thị Bé
Vợ: Trần Thái Như
Con: Cô Trần Cơ Nguyên
Con: Cô Trần Dinh Dinh
Em: Cô Ngân Bình
Em: Cô Phụng Bình
Em: Cô Cẩm Châu
Em: Cô Cẩm Ngọc
Em: Cô Cẩm Nguyệt
Em: Cô Cẩm Trân
Tài sản  
   
Cô Gia Thọ -Bút bi Thiên Long
Ông Cô Gia Thọ và vợ, bà Trần Thái Như
 
Quá trình công tác
1981 - 1996: Chủ cơ sở sản xuất Bút Bi Thiên Long
1996 - 2003: Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Thiên Long, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ TP. Hồ Chí Minh 
2003 - 2008: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP SX - TM Thiên Long
2008  -  nay: Chủ  tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thiên Long
 
------------------------

Khởi nghiệp khi chưa học hết trung học

Là con trưởng trong gia đình có 10 anh chị em, thuở nhỏ Cô Gia Thọ phụ giúp cha mẹ bằng cách bán vé số, thuốc lá... rồi sau này lớn hơn thì làm công nhân điện cơ ở Quận 6. 

Năm 1981, từng đi bán bút bi dạo, Cô Gia Thọ bắt đầu bén duyên với bút bi và anh quyết định đầu tư làm thử. Lúc ấy, thị trường Việt Nam và Campuchia chỉ có hàng của Thái Lan. Bút bi hiếm đến mức, người ta còn phải bơm mực vào để tái sử dụng. 2 chỉ vàng dành dụm trong suốt những năm tháng lao động cực nhọc chỉ giúp anh mua được một chiếc máy ép nhựa bằng tay, và thế là lại phải chậm chạp gom góp từng đồng xu nhỏ nhất để có nguyên liệu đầu vào.

Ngay cả khi đã ép được những chiếc bút đầu tiên, anh cũng phải tự mang đi rao bán chứ không thể đổ với số lượng lớn vì cạn vốn.

Ban đầu, Cô Gia Thọ đặt tên cho sản phẩm của mình là Vũ Trụ và sau đó lại đổi thành Thăng Long. Đến năm 1985 thì cái tên Thiên Long mới chính thức được sử dụng.

Ông Thọ chia sẻ: “Trước kia, tôi không có điều kiện học nhiều, điều đó thực sự rất đáng tiếc. Nhưng bước vào cuộc sống, tôi luôn nỗ lực học hỏi từ đối tác, đồng nghiệp, bất cứ khi nào và ở đâu cũng vậy. Ngoài ra, tôi phải dành rất nhiều thời gian đọc sách, tham gia một số khóa đào tạo quản lý ở Mỹ và Đài Loan. Nếu không có quá trình tự trau dồi kiến thức, tôi nghĩ mình chẳng thể có được ngày hôm nay”.

Cùng là doanh nhân gốc Hoa, ông Cô Gia Thọ có mối quan hệ khá thân thiết với anh em ông chủ Kinh Đô Trần Kim Thành-Trần Lệ Nguyên. Hai người này hiện vẫn ngồi trong HĐQT của Thiên Long trong khi ông Thọ đã rút khỏi HĐQT Kinh Đô từ tháng 3/2013.
--------------------------------