Doanh nhân VÕ VĂN THÀNH NGHĨA - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long đưa Doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

hủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra từ năm 2008, các nhà dự báo kinh tế cho rằng đỉnh điểm của khủng hoảng có thể rơi vào hai năm 2012 và 2013. Trên thực tế, theo số liệu tổng kết năm 2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, song song với hơn 54.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động là 70.000 doanh nghiệp thành lập mới và GDP Việt Nam năm 2012 vẫn có mức tăng trưởng dương 5,03%. Đóng góp không nhỏ vào quá trình ổn định...

Ngày đăng: 01-10-2013

1170 lượt xem

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu nổ ra từ năm 2008, các nhà dự báo kinh tế cho rằng đỉnh điểm của khủng hoảng có thể rơi vào hai năm 2012 và 2013. Trên thực tế, theo số liệu tổng kết năm 2012 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, song song với hơn 54.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động là 70.000 doanh nghiệp thành lập mới và GDP Việt Nam năm 2012 vẫn có mức tăng trưởng dương 5,03%. Đóng góp không nhỏ vào quá trình ổn định, phát triển kinh tế đất nước những năm qua chắc hẳn là những doanh nghiệp có chiến lược sản xuất - kinh doanh bền vững và có sự đầu tư hiệu quả, đúng mức. Tại lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt 2013 - giải thưởng tôn vinh thương hiệu, sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam có khả năng cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế vừa diễn ra đầu tháng 9-2013, thông tin từ ban tổ chức cho biết: So với năm 2011, doanh thu năm 2012 của các doanh nghiệp Top 10 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013 tăng từ 91,45 nghìn tỷ đồng lên 216,54 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận tăng từ 9 nghìn tỷ đồng lên gần 38 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách tăng từ 9,6 nghìn tỷ đồng lên 29,59 nghìn tỷ đồng. Chúng tôi đã có buổi trao đổi trực tiếp với Tiến sĩ VÕ VĂN THÀNH NGHĨA - Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long để nghe ông chia sẻ một số kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp trên hành trình xây dựng và duy trì vị trí dẫn đầu cho thương hiệu Thiên Long tại thị trường nội địa và quốc tế.
 
Theo Ông, giữa bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp VN thua lỗ, đóng cửa, thu hẹp sản xuất, những kết quả kinh doanh ấn tượng của các doanh nghiệp Top 10 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013 - trong đó có Tập đoàn Thiên Long, thể hiện điều gì?
 
Đối với riêng Thiên Long, trước khi nói đến nỗ lực, theo tôi, chúng ta cần nói đến niềm tin. Có thể nói rằng nếu không có niềm tin vào chính bản thân mình, vào đồng đội, vào sự phục hồi và phát triển của thị trường trong nước và xuất khẩu trong tương lai…, có lẽ khó để nói đến sự cam kết, đồng tâm hiệp lực và tính quyết thắng của doanh nghiệp trong thời gian qua. Về nỗ lực, nỗ lực cần thiết và quan trọng nhất được nghĩ đến đầu tiên chính là nỗ lực trong công tác quản trị. Khi tình hình kinh tế ổn định, doanh nghiệp vốn đã nỗ lực, khi kinh tế gặp khó khăn, sự nỗ lực tăng lên gấp hai, gấp ba…Những nỗ lực tiêu biểu có thể kể đến như việc tăng cường công sức và thời gian chăm sóc khách hàng và bán hàng để giữ chân khách hàng hiện tại và có thêm khách hàng mới, sự nỗ lực sáng tạo trong sản xuất để sao cho sản phẩm tốt về chất lượng nhưng giá bán chấp nhận được, sự tiết kiệm tối đa mọi chi phí để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp, v.v… Một nỗ lực khác khó khăn không kém là luôn làm cho mọi người chung quanh cùng nỗ lực giống như mình. Nói một cách khác, đây là nỗ lực của nhiều nỗ lực. Việc tạo ra một đội ngũ chuyên nghiệp điều hành cấp cao cùng với hàng ngàn cán bộ công nhân viên ngày đêm cùng nhau quyết tâm thực hiện chiến lược, kế hoạch đã được đề ra để giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thời gian qua quả không phải là một việc làm dễ dàng. Một nỗ lực khác cũng cần được kể đến là sự học hỏi không ngừng. Nhiều bài học quản trị quan trọng được đúc kết trong những lúc doanh nghiệp gặp sóng gió đã giúp cho Thiên Long tự tin hơn khi đối mặt với những thách thức mới.
 
Để lý giải cho sự thành công hay thất bại trong kinh doanh, một trong những nguyên nhân thường được nhắc đến là sự may rủi. Kết quả kinh doanh ấn tượng của Tập đoàn Thiên Long những năm qua cùng sự thành công trong quá trình khẳng định thương hiệu Thiên Long trong ngành hàng văn phòng phẩm có sự xuất hiện của những yếu tố mang ý nghĩa tinh thần không, thưa Ông?
 
Hầu như mỗi lần báo cáo trước cổ đông trong các kỳ đại hội cổ đông thường niên của doanh nghiệp, tôi thường nhắc đến từ “may mắn”. Cổ nhân có câu: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.” Ngẫm đi nghĩ lại, ít nhiều vẫn có sự đúng đắn của nó. Trong sự thành công của Thiên Long, ít nhiều có yếu tố của sự may mắn. Chúng tôi may mắn có một đội ngũ làm việc đồng điệu với nhau. Những quyết định của chúng tôi được đưa ra vào đúng thời điểm thích hợp. Một số công việc khó khăn được thực hiện thuận buồm xuôi gió… Bên cạnh nỗ lực của từng cá nhân và tập thể, chúng tôi đã may mắn tạo ra một văn hóa doanh nghiệp phù hợp, một tinh thần đồng đội thực sự và tính nhân hòa trong mọi hoàn cảnh để mọi người quyết tâm cùng nhau vượt qua những khó khăn và đi đến thành công.
 
Trong thực tế kinh doanh lẫn trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam, Thiên Long là thương hiệu dẫn đầu ngành hàng văn phòng phẩm. Theo Ông, việc nào khó hơn cho Ban lãnh đạo Tập đoàn Thiên Long giữa hai quá trình phấn đấu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành hàng văn phòng phẩm và duy trì vị thế này?
 
Mỗi quá trình có những khó khăn và thách thức giống và khác nhau. Hai quá trình này, trong thực tế, có những lúc diễn ra song hành bởi lẽ việc duy trì được vị trí dẫn đầu cũng có nghĩa là luôn phấn đấu để trở thành doanh nghiệp dẫn đầu. Không có khái niệm chấm dứt quá trình này để bắt đầu một quá trình khác hoặc ngược lại. Từ đó, không có khái niệm “khó hơn”. Thay vào đó, dù ở quá trình nào, Ban lãnh đạo Tập đoàn Thiên Long cũng luôn xác định trước những khó khăn và thách thức, đồng thời đưa ra kế hoạch hành động để vượt qua.   
 
Mục tiêu chiến lược 5 năm (2010-2014) của Thiên Long “Trở thành tập đoàn văn phòng phẩm số 1 tại Việt Nam và hàng đầu tại Đông Nam Á”? Vị trí đầu đã có, vậy còn mục tiêu thứ 2, thưa ông?
 
Theo hiểu biết của chúng tôi cũng như theo sự thật diễn ra hiện nay, trong 10 quốc gia thuộc hiệp hội Đông Nam Á, Việt Nam, về lĩnh vực sản xuất và kinh doanh hàng văn phòng phẩm, được xem là một trong những quốc gia hàng đầu bên cạnh Indonesia, Thailand và Malaysia. Hầu hết những khách hàng lớn nhất của những nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật, Đức…đều chọn Thiên Long là sự lựa chọn hàng đầu trong quá trình tìm kiếm đối tác mới sau một thời gian làm ăn với Trung Quốc. Như vậy, sẽ không ngoa khi nói rằng Thiên Long đã được xem là một trong những tập đoàn văn phòng phẩm hàng đầu hiện nay tại Đông Nam Á.
 
Dẫu vậy, đối với chúng tôi, dù ở vị trí nào hiện nay tại Việt Nam, Đông Nam Á, Châu Á hay toàn cầu, Thiên Long luôn phải bảo đảm những cam kết của mình về chất lượng sản phẩm và mang những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng. Ngoài sự tín nhiệm của người tiêu dùng trong nước hiện nay, mong muốn của chúng tôi là được cùng các doanh nghiệp Việt Nam mang giá trị của Sao Vàng Đất Việt ra khỏi biên giới của Việt Nam đến với tất cả người tiêu dùng toàn cầu trong tương lai không xa.
 
vo van thanh nghia

Hơn 30 năm gắn bó với nhiệm vụ góp phần mang lại “Sức Mạnh Tri Thức” cho người tiêu dùng trong và ngoài nước, Thiên Long hiện là thương hiệu dẫn đầu ngành hàng văn phòng phẩm Việt Nam và các nước ASEAN. Thành công của Thiên Long hôm nay là thành quả lao động, sáng tạo của cả tập thể CBCNV giàu tâm huyết, giỏi nghiệp vụ - trong đó, có sự đóng góp quan trọng của hai vị thuyền trưởng tài năng: Ông Cô Gia Thọ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (bên phải) và Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long.

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

Phân phối bút giá sỉ

Phân phối bút giá sỉ - phan phoi but bi gia si cho đại lý, công ty.

Chúng tôi có phân phối bút Thiên Long trên toàn quốc. Hãy liên hệ đễ được tư vấn thêm.

 

In bút quảng cáo

in but quang cao, cong ty in but quang cao